05:40 ICT Thứ bảy, 28/01/2023

Menu

Gửi bài về Sở GD&ĐT

Tuyển dụng

Đăng nhập thành viên

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 183

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31106

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6723407

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Tra cứu điểm

Rà soát trình độ năng lực giảng viên ngoại ngữ

Thứ hai - 12/11/2012 09:37
Rà soát trình độ năng lực giảng viên ngoại ngữ

Rà soát trình độ năng lực giảng viên ngoại ngữ

Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức rà soát trình độ năng lực của đội ngũ giảng viên ngoại ngữ. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng và triển khai việc quy hoạch, kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên ngoại ngữ đảm bảo đạt chuẩn năng lực theo quy định

Đây là một trong những quy định nhấn mạnh trong hướng dẫn thực hiện kế hoạch triển khai đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 trong các cơ sở giáo dục ĐH. Bộ GD-ĐT cũng cho hay, trước mắt sẽ tập trung vào công tác giảng dạy Tiếng Anh. Việc tổ chức rà soát sẽ bắt đầu từ tháng 11/2012.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, trước đó ngày 30/9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1400/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (gọi tắt là Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020). Trên cơ sở Đề án này, Bộ GD-ĐT đã ban hành “Kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ 2020 trong các cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2008-2020” để triển khai từ năm học 2011-2012.

Để triển khai kế hoạch trên, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học thành lập Ban chỉ đạo triển khai Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020 của đơn vị mình. Xây dựng kế hoạch tổng thể triển khai dạy và học ngoại ngữ đến năm 2020. Trong kế hoạch cần đánh giá hiện trạng dạy và học ngoại ngữ của đơn vị (số liệu sinh viên, đội ngũ giáo viên, chương trình giáo trình, trang thiết dạy và học ngoại ngữ...), mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình thực hiện kế hoạch theo từng giai đoạn 2012-2015 và 2016-2020. Các đề án này gửi về Bộ GD-ĐT trước ngày 15/11.

Để đảm bảo cho sinh viên đại học, cao đẳng không chuyên ngữ sau tốt nghiệp có trình độ ngoại ngữ bậc 3 (tương đương với trình độ B1 theo Khung tham chiếu Châu Âu), các trường cần xây dựng và triển khai chương trình dạy tiếng Anh tăng cường cho sinh viên.

Bộ GD-ĐT cũng cho hay, sẽ hỗ trợ kinh phí cho các trường đại học để bồi dưỡng ngắn hạn (dưới 3 tháng) và dài hạn (từ 6 tháng - 1 năm) ở nước ngoài đội ngũ giảng viên tiếng Anh cốt cán. Các trường lập danh sách cử giảng viên Tiếng Anh cốt cán đi đào tạo bồi dưỡng ở nước ngoài theo lộ trình từ năm 2013-2015, mỗi năm 1 người.

Bên cạnh đó, hỗ trợ thành lập các Trung tâm ngoại ngữ xuất sắc (trước mắt tại ĐH Thái Nguyên, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm TPHCM) nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ, đổi mới thi kiểm tra và đánh giá. Chính vì thế các trường trên xây dựng đề án thành lập Trung tâm ngoại ngữ xuất sắc trình Bộ GD-ĐT tạo phê duyệt để triển khai thực hiện (thời gian thực hiện quý IV năm 2012).

Các đơn vị có đủ điều kiện về chương trình, đội ngũ giảng viên cần chủ động xây dựng kế hoạch triển khai dạy một số môn học bằng tiếng Anh trong chương trình đào tạo của một số ngành (trước mắt tập trung vào các ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng và Du lịch và các ngành trọng điểm của trường). Trong kế hoạch cần nêu rõ đội ngũ giảng viên tham gia đào tạo, cách thức tổ chức đào tạo, thu học phí, thời điểm triển khai đào tạo, lộ trình thực hiện và báo cáo Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, năm 2012, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ cho giảng viên các trường đại học, cao đẳng và giao nhiệm vụ bồi dưỡng chương trình này cho một số cơ sở giáo dục đủ điều kiện thực hiện. Để thực hiện mục tiêu này Bộ GD-ĐT đề nghị các đơn vị lập kế hoạch cử các giảng viên ngành tiếng Anh chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ do các cơ sở giáo dục được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ để đảm bảo giảng viên đạt chuẩn trong đơn vị mình.

Theo mục tiêu của Đề án, năm học 2012-2013, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng chuyên ngữ tiếng Anh phải đạt trình độ năng lực tiếng Anh bậc 4 và sinh viên đại học chuyên chuyên ngữ tiếng Anh phải đạt bậc 5 để được cấp bằng tốt nghiệp. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các trường có kế hoạch triển khai chương trình đào tạo tăng cường môn ngoại ngữ để đạt được các chuẩn đầu ra nói trên.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Để đạt được mục tiêu đề ra trong Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, Bộ GD-ĐT đề nghị các đơn vị cần cố gắng, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trên. Trong quá trình thực hiện, có những vướng mắc hoặc cần làm rõ, các đơn vị có thể liên hệ với Vụ giáo dục Đại học và Bộ phận Thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 để nhận được ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện”.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn