22:59 ICT Thứ ba, 07/02/2023

Menu

Gửi bài về Sở GD&ĐT

Tuyển dụng

Đăng nhập thành viên

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1000

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7984

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6734726

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện trường học

Tra cứu điểm

Phòng GD&ĐT Quận Long Biên: Tổ chức chuyên đề hoạt động thư viện trường học hiệu quả .

Thứ năm - 20/03/2014 15:04
Cuối tháng 3/2010, trong cái se lạnh của những ngày cuối xuân Hà Nội, tại trường Tiểu học Gia Thuy, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đã tổ chức một chuyên đề hết sức bổ ích đối với cán bộ quản lý và nhân viên thư viện các trường trong toàn quận.
Phòng GD&ĐT Quận Long Biên:
Tổ chức chuyên đề hoạt động thư viện trường học hiệu quả .
 
Cuối tháng 3/2010, trong cái se lạnh của những ngày cuối xuân Hà Nội, tại trường Tiểu học Gia Thuy, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đã tổ chức một chuyên đề hết sức bổ ích đối với cán bộ quản lý và nhân viên thư viện các trường trong toàn quận.
Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, Ban tổ chức chuyên đề đã bố trí đề cán bộ quản lý (Hiệu trưởng hoặc hiệu phó phụ trách thư viện) và các nhân viên thư viện các trường  tham dự một hoạt động của thư viện trong giờ chào cờ. Các đại biểu đã cùng học sinh trường tiểu học Gia Thụy đã nghe học sinh kể chuyện theo sách và nghe bài giới thiệu sách thật truyền cảm, gợi mở do cô giáo Nguyễn Thu Hà trình bày. Ngay sau đó, các đại biểu đã thăm cơ sở vật chất của thư viện, dự một tiết đọc sách trong giờ ngoại khóa tại thư viện theo thời khóa biểu của học sinh lớp 3. Với diện tích hơn 100 mét vuông, có hai phòng đọc riêng biệt dành cho giáo viên, học sinh, một dãy hành lang rộng, một không gian thoáng mát với khoảng sân vườn xanh mát như công viên,  thư viện trường tiểu học Gia Thụy  có thể mở rộng không gian đọc sách cùng những giá sách trao đổi, sách tự chọn cho học sinh. Các trang thiết bị thư viện được bố trí hài hòa, hợp lý và khoa học, đặc biệt phù hợp với học sinh tiểu học như giá sách mái nhà, giá sách ngòi bút với nhiều màu sắc, các góc nghệ thuật, góc sáng tác, các giỏ sách di động, giá sách tự chọn làm cho thư viện thật gần gũi, thân thiện và có sức thu hút các bạn đọc nhỏ tuổi khám phá tri thức. Các đại biểu đã chăm chú theo dõi các hoạt động của thư viện, trao đổi kinh nghiệm tổ chức và bố trí nội thất thư viện, say sưa ghi lại những hình ảnh hoạt động của thư viện, cơ sở vật chất, bảng tin thư viện…
Trong phần thảo luận chuyên đề, các đại biểu đã nêu những câu hỏi sau khi  tham dự các hoạt  động thực tế  tại TH Gia Thụy,về công tác chỉ đạo của Ban giám hiệu, về cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện, xây dựng vốn tài liệu, công tác xã hội hóa và tổ chức các hoạt động thư viện với sự hỗ trợ, phối hợp của tổ công tác thư viện. Họ cũng sôi nổi, thẳng thắn trao đổi những kinh nghiệm đã làm được, những vấn đề vướng mắc, còn khó khăn cần tháo gỡ trong công tác thư viện tại các nhà  trường của  cấp Tiểu học và THCS với những đặc trưng riêng.
Phát biểu trong hội nghị, đ/c Hoàng Thị Tần- Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên- người đã gắn bó nhiều năm và rất tâm huyết với công tác thư viện trường học đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của thư viện trong việc hỗ trợ cho công tác giảng dạy và học tập, tạo một môi trường sư phạm và văn hóa, giúp cho việc phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường phổ thông. Đồng chí cũng cho biết UBNQ quận Long Biên rất quan tâm và đã nhiều năm dành kinh phí hỗ trợ cho các thư viện trường học với quan điểm không sợ thiếu tiền, nhưng phải trả lời bằng hiệu quả. Vì thế, Phòng GD&ĐT Long Biên đã chỉ đạo sát sao, bài bản, cụ thể  sáng tạo trong việc xây dựng và tổ chức hoạt động thư viện tại các nhà trường, phù hợp với cấp TH và THCS với mục đích: “ Làm được và làm thật”. Mỗi năm học, Ngành giáo dục và Đào tạo đều đặt ra những trọng tâm nhằm tăng cường vốn tài liệu cho thư viện nhà trường như: Năm học 2008-2009 là xây dựng Tủ sách pháp luật, năm học 2009-2010 là xây dựng tủ sách Thăng Long- Hà Nội, năm học này tập trung xây dựng tủ sách tham khảo. Công tác thư viện được đưa vào tiêu chuẩn thi đua và duyệt kế hoạch hàng tháng, hàng tuần tại cấc đơn vị giáo dục.
Từ nhiều năm qua, thư viện trường học quận Long Biên là một điểm sáng, là lá cờ đầu trong việc xây dựng và phát huy vai trò của thư viện trường học đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo của thủ đô. Kết thúc năm học 2009-2010, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đã vinh dự đứng đầu toàn thành phố về công tác thư viện trường học với 29/34 trường có thư viện đạt chuẩn trở lên, trong đó có 19 thư viện Tiên tiến. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước và tại Hà Nội nói riêng, công tác thư viện trường học còn những khó khăn cần tháo gỡ. Đó là nhận thức của cán bộ quản lý các nhà trường về công tác thư viện, về đội ngũ cán bộ thư viện chưa ổn định, còn lúng túng chưa biết cách tổ chức và phát huy hiệu quả vai trò của thư viện trường học, đặc biệt là khâu tổ chức hoạt động thư viện. Vì vậy, việc tổ chức những chuyên đề chuyên sâu về công tác này là hoạt động hiệu quả và thiết thực giúp cho cán bộ quản lý và nhân viên thư viện các nhà trường được học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong môi trường thực tế.
 
                                                                                                                                                                                                          P. KHCNTT
 

Tác giả bài viết: P. KHCNTT

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn