17:07 ICT Thứ tư, 08/02/2023

Đăng nhập thành viên

Tuyển dụng

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 1115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6735862

Trang nhất » Trả lời bạn đọc

Tra cứu điểm
Lên phía trên
Nhân viên thư viện trường học được hưởng phụ cấp 0,2
Câu hỏi:
Nhân viên thư viện trường học được hưởng phụ cấp 0,2 ?
Trả lời:
Theo quy định, nhân viên làm việc trong thư viện trường học đã được cấp có thẩm quyền công nhận đạt quy định về tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông (ban hành kèm theo Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT) được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành Văn hoá - Thông tin quy định.

Cử tri thành phố Hải Phòng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ phụ cấp độc hại đối với cán bộ phụ trách thư viện trường học, bên cạnh đó bổ sung nhóm đối tượng là nhân viên công tác lâu năm tại các trường học được hưởng phụ cấp thâm niên ngành Giáo dục.

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời cử tri thành phố Hải Phòng như sau:

Phụ cấp độc hại được tính hưởng từ ngày 1/10/2004

Theo quy định về tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, nhân viên làm việc trong thư viện trường học đã được cấp có thẩm quyền công nhận đạt quy định về tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông (ban hành kèm theo Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo) được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành Văn hoá - Thông tin quy định.

Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT của Bộ Băn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành văn hoá - thông tin, quy định các chế độ phụ cấp được hưởng như sau:

- Mức 2: hệ số 0,2 so với lượng tối thiểu áp dụng đối với những người trực tiếp làm công việc sau: Kiểm kê, bảo quản, xử lý kỹ thuật các hiện vật, tài liệu, sách báo, phim ảnh trong kho lưu trữ của bảo tàng, thư viện và viện lưu trữ; tu sửa, phục chế tài liệu, hiện vật của thư viện, viện lưu trữ và bảo tàng.

- Cách tính và chi trả phụ cấp:

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm, nếu làm việc dưới 4 giờ trong ngày thì được tính bằng 1/2 ngày làm việc, nếu làm việc từ 4 tiếng trở lên thì được tính cả ngày làm việc.

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

- Nguồn kinh phí chi trả chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm:

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho các đối tượng thuộc cơ quan, đơn vị được ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ do ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp ngân sách hiện hành trong dự toán ngân sách được giao hàng năm của cơ quan đơn vị.

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho các đối tượng thuộc cơ quan thực hiện khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính và các đối tượng thuộc các đơn vị sự nghiệp thực hiện chế độ tự chủ tài chính do cơ quan, đơn vị chi trả từ nguồn kinh phí khoán và nguồn tài chính được giao tự chủ.

- Chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm quy định tại Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT được tính hưởng kể từ ngày 1/10/2004 và căn cứ theo đúng mức lương tối thiểu (nay là mức lương cơ sở) trong từng thời kỳ.

Phụ cấp thâm niên với nhân viên trường học

Thực hiện Kết luận số 23-KL/TW ngày 29/5/2012 của Ban Chấp hành Trung ương về một số vấn đề về tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và định hướng cải cách đến năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ, ngành rà soát, xác định rõ các ngành nghề đặc thù, trên cơ sở đó xây dựng, hoàn thiện các chế độ trợ cấp, phụ cấp để bảo đảm công bằng, hợp lý, nhất là các chế độ phụ cấp theo nghề (thâm niên, ưu đãi, trách nhiệm theo nghề, công vụ) trình Chính phủ xem xét, quyết định.