12:15 EDT Thứ ba, 23/10/2018

Đăng nhập thành viên

Gửi bài về Sở GD&ĐT

Tuyển dụng

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 1891

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5058207

Trang nhất » Danh mục tải về » Thư viện trường học

Tra cứu điểm
Bài giới thiệu sách và SKKN của THPT Minh Khai
Bài giới thiệu sách và SKKN của THPT Minh Khai
Chúng ta đang sống trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của những ngày tháng Tư lịch sử, kỉ niệm 39 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Hôm nay, tôi kính mời quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh đến với buổi giới sách của thư viện trường chúng tôi.
 Kính thưa các thầy giáo cô giáo, các em học sinh thân mến! Cô rất vui được gặp các em trong buổi giới thiệu sách hôm nay. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy:
“Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”
Khắc sâu lời dạy của Bác, hôm nay cô cùng các em đi tìm hiểu kỹ hơn về Lịch sử - văn hoá Thăng Long - Hà Nội.
Các em thân mến! Chúng ta thật vinh dự khi được sinh ra trên mảnh đất Xứ Đoài, càng tự hào hơn kể từ tháng 8 năm 2008, chúng ta được trở thành người Hà Nội. Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu về Lịch sử văn hoá Thăng Long -Hà Nội.
         Trên tay cô là cuốn sách : “Một số chuyên đề về lịch sử văn hoá  Thăng Long- Hà Nội” (Sách dùng cho học sinh lớp 10,11, 12) của các tác giả: Phạm Văn Hà, Hoàng Năng Định, Nguyễn Đình Huy, Nguyễn Lân Thắng, Đoàn Kiều Oanh đồng biên soạn, nhưng tác giả chủ biên là Phạm Văn Hà, được xuất bản vào quý I năm 2012, do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành. Cuốn sách đã được Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Nội đưa vào làm tài liệu giảng dạy lịch sử địa phương trong các trường THPT.
Cuốn sách không dày, chỉ với 79 trang được in trên khổ giấy 17x 24cm nhưng đã trình bày được những kiến thức lịch sử - văn hoá, ẩm thực, công nghệ, khoa học về Thăng Long Hà Nội xưa và nay, một số bức tranh tư liệu sinh động về các thời kì lịch sử của Hà Nội.
Trang bìa của cuốn sách được hoạ sĩ thiết kế rất trang trọng, với hình ảnh Đài Nghiên Tháp Bút làm nổi bật dòng chữ: Một số chuyên đề lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội
Cuốn sách được viết với bố cục rõ ràng, mạch lạch. Các sự kiện về lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội được trình bày cụ thể, dễ hiểu, hấp dẫn, với ba phần bổ trợ kiến thức lịch sử các lớp 10, 11, 12.
Phần 1: Giới thiệu với các em học sinh lớp 10 về di tích lịch sử, văn hoá Hà Nội, được biên soạn từ trang 5 đến trang 30.
Phần 2: Giới thiệu với các em học sinh lớp 11: Một số nét văn hoá ẩm thực và văn hoá trang phục của người Hà Nội, được biên soạn từ trang 31đến trang 50
Phần 3: Giới thiệu với các em học sinh  lớp 12: Công nghệ - khoa học và Giáo dục Thăng Long - Hà Nội qua các thời kì lịch sử, được biên soạn từ trang 51 đến trang 70.
Phần 1: Giới thiệu với các em về Di tích lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội.
Các em thân mến!
          Bước vào  những trang đầu của cuốn sách, các tác giả giúp chúng ta hiểu rõ khái niệm về di tích lịch sử - văn hoá, khẳng định giá trị, thống kê, phân loại các di tích lịch sử - văn hoá Hà Nội. Và nội dung này đã được trình bày hết sức ngắn gọn ở trang  5 và trang 6 của cuốn sách.
Chắc hẳn, các em đều biết bao đời nay, Thăng Long - Hà Nội là vùng đất địa linh nhân kiệt, là nơi khí thiêng, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm. Và vì vậy, Hà Nội có nhiều di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng thuộc di tích quốc gia. Trong những di tích lịch sử - văn hoá ấy, có những di tích các em đã được đến thăm quan, nhìn ngắm, nhưng chắc rằng còn rất nhiều di tích các em chưa biết hoặc thậm chí chưa được nghe nói đến. Vậy các em hãy đọc từ trang 6 đến trang 30 của cuốn sách để hiểu rõ hơn về các di tích lịch sử - văn hoá của Hà Nội.
Phần 2: Giới thiệu với các em văn hoá ẩm thực, văn hoá trang phục của Thăng Long - Hà Nội.
         Các em yêu quý!   
         Đến với  Hà Nội, chúng ta không chỉ đến với các di tích lịch sử mà còn được thường thức những nét ẩm thực, những trang phục nổi tiếng của Hà Nội:
“Cốm vòng, gạo tám Mễ Trì
Tương Bần, Húng láng còn gì ngon hơn”...
          Mỗi người Việt Nam chúng ta đều biết “Có thực mới vực được đạo”,“Thực túc binh cường”(Con người sinh ra lấy cái ăn làm đầu). Nhưng chúng ta không nên hiểu đơn giản ăn uống là để qua cơn đói bụng. Ăn uống còn là cách để chúng ta cảm nhận được tinh hoa của đất trời. Vì vậy, ẩm thực còn mang một  giá trị tinh thần rất lớn:
                      “Dù no dù đói cho tươi”
       Người Hà Nội coi trọng cách ăn hơn cả cái ăn, luôn quan tâm đến cách sắp đặt, trình bày món ăn sao cho  đẹp mắt, kết hợp được màu sắc, mùi vị. Đó chính là nét đẹp văn hoá trong  ăn uống, quí điều thanh lịch của người Hà Nội. Để hiểu rõ những nét ẩm thực nổi tiếng, những món ăn của từng vùng miền, cô mời các em đón đọc từ trang 31 đến trang 36. 
        Mỗi gia đình Việt Nam đều có những bữa cơm ngày thường. Các em có biết, ngồi vào mâm cơm chúng ta phải làm việc gì đầu tiên? Cách sắp xếp vị trí chỗ ngồi cho mỗi người trong mâm cơm? Cách ăn như thế nào? Toàn bộ nội dung này được tác giả biên soạn từ trang 37 đến trang 38. Các em nhớ tìm đọc.
Là người Việt Nam, chúng ta ai cũng biết đến Tết Nguyên Đán. Tết Nguyên Đán của người Việt Nam được tính vào dịp từ ngày mùng 1 tháng giêng âm lịch. Nhưng vì sao người Hà Nội xưa lại chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán từ cuối tháng 11 âm lịch ? Các em hãy đọc từ trang 39 đến trang 41 để có câu trả lời.
          Các em thân mến! Người xưa có câu:
Không thơm cũng thể hoa Lài
Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”
Thanh lịch là nét đẹp xưa nay của người Hà Nội. Một trong những nét thanh lịch ấy là trang phục. Trang phục của người Hà Nội luôn thể hiện sự nền nã, lịch sự, hào hoa, phong nhã, mang đậm tính truyền thống. Ở mỗi thời kì, trang phục có những nét đẹp riêng biệt. Thời dựng nước và thời phong kiến, cho đến ngày nay, người Hà Nội mặc trang phục như thế nào? Trang Phục của phụ nữ Mường và phụ nữ Dao đẹp và đặc biệt ra sao? Mời các em tìm đọc từ trang 42 đến trang 49.
Đến với phần 3: Các em sẽ biết được những thành tựu công nghệ khoa học, lịch sử giáo dục Thăng Long - Hà Nội
          Thưa thầy cô và các em! !
          Thăng Long Hà Nội là nơi tập trung kinh tế, chính trị của cả nước, tập trung trí tuệ của đất nước, đã có nhiều thành tựu công nghệ khoa học.
          Từ trước thế kỉ XI, người Việt cổ vùng Cổ Loa đã đạt được một số thành tựu công nghệ nhất định: trống đồng Cổ Loa, mũi tên đồng.
          Từ thế kỉ XI đến hết thế kỉ XIX, người Việt đã có quy hoạch đô thị. Bên cạnh đó, kinh tế thời kì này cũng rất phát triển, đặc biệt là các nghề thủ công và mỹ nghệ đã đạt được nhiều thành tựu. Các sản phẩm may mặc của làng dệt Cổ Đô, làng lụa Vạn Phúc cũng đã rất nổi tiếng, lụa Hà Đông đã từng được chọn may cho trang phục triều đình. Cùng đó, lĩnh vực y học, lịch sử cũng có nhiều tác giả với những tác phẩm nổi tiếng: Lê Hữu Trác với “Hải Thượng Lãn Ông y tông tâm lĩnh”, Ngô Sĩ Liên với “Đại Việt sử kí toàn thư”...
Sang thời Pháp thuộc, kinh tế Hà Nội có nhiều hạn chế do chính sách khai thác thuộc địa của Pháp.
Từ năm 1954 đến năm 2008, kinh tế Hà Nội đã có những bước phát triển quan trọng góp phần xây dựng đất nước. Mời các em đón đọc từ trang 51 đến trang 62.
         Về lịch sử giáo dục, Hà Nội cũng đã trải qua các thời kì phát triển khác nhau. Từ thế kỉ XI đến thế kỉ XIX, nền giáo dục Thăng Long - Hà Nội có nhiều bước thăng trầm nhưng vẫn luôn được chú trọng với việc dựng bia, xây dựng trường học. Bia tiến sĩ đề danh, trường Phương Đình của thầy Nguyễn Văn Siêu... Thời kì 1945 - 1954, vượt qua khó khăn chiến tranh, các trường tư thục, các trường phổ thông, các trường TH chuyên nghiệp, CĐ - ĐH vẫn được duy trì. Thời kì 1954 - 1965, Hà Nội thực hiện cải cách giáo dục lần thứ hai. Từ 1965 đến  nay, giáo dục được coi trọng, và được coi là quốc sách hàng đầu. Những nội dung này được tác giả biên soạn từ trang 63 đến trang 70.
Theo các em, hiện nay ở Văn Miếu Quốc Tử Giám có bao nhiêu tấm bia đề danh tiến sĩ? Cô hé mở là có hơn 80 tấm bia đấy. Mời các em tìm đọc trang 63, 64, các em sẽ biết thêm ai là người viết Thất trảm sớ (chém 7 gian thần)?.
          Ở mỗi phần, tác giả trích dẫn một số tư liệu tham khảo giúp chúng ta hiểu cụ thể hơn về những nét đẹp tinh hoa của văn hoá Thăng Long - Hà Nội, những giá trị vật thể, vô thể, vô hình: “Đống Đa ghi để lại đây - Bên kia Thanh Miếu, bên này Bộc am”...
          Với lối viết ngắn gọn, cô đọng, chắt lọc các sự kiện lịch sử - văn hoá, các nét ẩm  thực, những thành tựu công nghệ - khoa học, có sự minh hoạ bởi những bức tranh sinh động, cuốn sách đã giúp chúng ta hiểu về lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội. Từ đó chúng ta thêm niềm tự hào về Hà Nội, về quê hương đất nước. Cô mong các em hãy đón đọc cuốn sách  để cảm nhận được những gì mà cô vừa giới thiệu với các em. Để “Dù có đi bốn phương trời - Lòng vẫn nhớ về Hà Nội”, một Hà Nội “ Lắng hồn núi sông ngàn năm” . Cô hy vọng với cuốn sách cô vừa giới thiệu, đang có tại thư viện trường mình sẽ không chỉ giúp các em trong việc học môn lịch sử và các môn văn hoá khác, mà còn giúp các em có cách nhìn nhận, đánh giá đúng về Hà Nội và Đất nước chúng ta. Buổi giới thiệu sách của cô hôm nay đến đây xin tạm dừng.  Rất vui khi được phục vụ các em tại thư viện Nhà trường vào các ngày trong tuần.
          Một lần nữa, chúc các thầy cô say mê trên bục giảng, chúc các em học tập tốt, luôn là con ngoan, trò giỏi. Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau. Xin chân thành cảm ơn thầy cô và các em!
                                                                                  Quốc Oai, ngày 8/4/2014
                                                                                          Người thực hiện
                                                                                 
 
                                                                                         Nguyễn Thị Thanh
Thông tin chi tiết
Tên file:
Bài giới thiệu sách và SKKN của THPT Minh Khai
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Nguyễn Thị Thanh
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Danh mục tải về » Thư viện trường học
Gửi lên:
03/07/2014 05:36
Cập nhật:
03/07/2014 05:36
Người gửi:
admin
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
4.34 MB
Đã xem:
1741
Đã tải về:
1246
Đã thảo luận:
0
Tải về
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File