21:02 EDT Chủ nhật, 20/05/2018

Đăng nhập thành viên

Gửi bài về Sở GD&ĐT

Tuyển dụng

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 675

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39475

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4807323

Trang nhất » Danh mục tải về » Sáng kiến kinh nghiệm

Tra cứu điểm
HIỆU TRƯỞNG CHỈ ĐẠO HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP
HIỆU TRƯỞNG CHỈ ĐẠO HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP
A.PHẦN MỞ ĐẦU
           Trong thời đại ngày nay, khi nền kinh tế xã hội đang trên đà phát triển, nó tác động mạnh mẽ đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi con người. Do vậy, học sinh ngày nay có những phát triển mới hơn về “chất” trong quá trình học tập và rèn luyện, các em phải mạnh dạn hơn và tư duy tốt hơn, có những nhu cầu cao hơn nhằm khẳng định sự phát triển của bản thân. Chính vì vậy mà trong nhà trường chúng ta phải nắm bắt đúng nhu cầu đó để tổ chức tốt các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của học sinh.
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp giúp các em nhận thức, định hướng đúng đắn về công việc làm của mình; có kĩ năng giao tiếp, ứng xử mmột cách chủ động sáng tạo; biết hợp tác, biết yêu tập thể, ghét lối sống ích kỷ, coi lao động là nghĩa vụ vinh quang... Thông qua những hoạt động hàng ngày, giúp các em giảm căng thẳng trong học tập, tạo cho các em có được tính tự tin trong giao tiếp, đồng thời giúp các em có được tâm thế thoải mái, sẵn sàng hoạt động, học tập. Từ đó kết hợp với hoạt động trên lớp thúc đẩy các em học tập đạt kết quả cao nhất.
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là cơ hội hợp tác giữa các lực lượng trong và ngoài trường, là điều kiện, là phương tiện để phát huy sức mạnh của cộng đồng cùng tham gia vào quá trình giáo dục của nhà trường
Qua thực tế cho thấy hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp còn nhiều hạn chế như: làm theo phong trào, qua loa, chiếu lệ, nói chính xác hơn còn xem nhẹ vai trò của hoạt động này, nếu có tổ chức thì chỉ mang tính hình thức, đối phó. Nội dung còn đơn điệu chưa khắc sâu vào ý thức học sinh nên dẫn đến chất lượng và hiệu quả giáo dục  chưa cao. Muốn làm tốt công tác giáo dục ngoài giờ lên lớp, Ban giám hiệu nhà trường phải nhận thức rõ vai trò của hoạt động này, coi đó là một trong những công tác trọng tâm của nhà trường để đề ra biện pháp chỉ đạo cho phù hợp.
Sau khi hiểu rõ vai trò quan trọng của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, với cương vị là Hiệu trưởng phụ trách hoạt động 3; 4 của trường, tôi đã lựa chọn đề tài “Hiệu trưởng chỉ đạo hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp".
B. PHẦN NỘI DUNG
I/ KHÁI QUÁT VỀ HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP.
1 Khái niệm:
1.1 Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là những hoạt động giáo dục do nhà trường tổ chức ngoài giờ học của các môn học ở trên lớp nhằm nâng cao hiểu biết và tạo điều kiện để các em rèn thói quen sống, phát huy năng lực và sở thích của mình.Giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học là một lĩnh vực hoạt động song song với hoạt động dạy học, giáo dục trên lớp, cùng thực hiện mục tiêu đào tạo cấp học theo các hướng giáo dục : nhân văn, khoa học.
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp gồm nhiều nhân tố: Khách quan, chủ quan, điều kiện môi trường, hoạt động cá nhân.Các nhân tố quan hệ với nhau chặt chẽ tác động đồng thời lên quá trình tổ chức hoạt động giáo dục.
1.2 Quản lý hoạt động ngoài giờ lên lớp là tác động có mục đích, có tổ chức, có kế hoạch. Toàn bộ quá trình đó của ng­êi quản lý nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục đã được xác định.
2 Vị trí, vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
2.1 Vị trí hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
2.1.1 Nhà trường có nhiệm vụ dạy chữ và dạy người. Nếu nhà trường chỉ thực hiện hoạt động dạy - học các bộ môn văn hoá trên lớp thì nhiệm vụ dạy người sẽ không hoàn thành, vì học sinh sẽ thiếu môi trường hoạt động và giao tiếp, hạn chế về tình huống thực tế, hạn chế về thời gian.
Như vậy, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp không phải là hoạt động "phụ" hoạt động " bề nổi" mà giữ một vị trí rất quan trọng trong các hoạt động giáo dục của các trường.
2.1.2 Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là cầu nối tạo ra mối liên hệ hai chiều giữa nhà trường và xã hội.
- Thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, nhà trường có điều kiện phát huy vai trò tích cực của mình với xã hội, mở ra khả năng thuận lợi để gắn học với hành, nhà trường với xã hội thông qua việc đưa thầy và trò tham gia các hoạt động cộng đồng.
- Bằng việc đóng góp sức người, sức của của cộng đồng để tổ chức các hoạt động giáo dục, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là điều kiện và phương tiện để huy động sức mạnh cộng đồng tham gia vào quá trình đào tạo thế hệ trẻ, vào sự phát triển nhà trường.
2.2 Vai trò của họat động giáo dục ngoài giờ lên lớp
- Đây là dịp để học sinh củng cố tri thức đã học trên lớp, biến tri thức thành niềm tin.Thông qua các hình thức hoạt động cụ thể, học sinh có dịp để đối chiếu, để kiểm nghiệm tri thức đã học, làm cho những tri thức đó trở thành của chính các em.
- Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là sự tiếp nối hoạt động dạy học.
- Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp thu hút và phát huy được tiềm năng của các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường để nâng cao hiệu quả giáo dục học sinh.
- Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phát huy cao độ tính chủ thể,  tính chủ động, tích cực của học sinh.
2.3. Mục tiêu của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học
- Củng cố và khắc sâu kiến thức của môn học trên lớp; mở rộng hiểu biết cho học sinh về các lĩnh vực của đời sống cộng đồng, bước đầu hình thành kinh nghiệm hoạt động tập thể của học sinh.
- Bước đầu rèn luyện và hình thành cho học sinh các kỹ năng cơ bản phù hợp với học sinh tiểu học như: kỹ năng giao tiếp ứng xử có văn hoá; kỹ năng tự kiểm tra đánh giá kết quả học tập, rèn luyện; hình thành các hành vi, thói quen tốt trong học tập, lao động tự phục vụ và hoạt động tập thể.
- Bồi dưỡng thái độ tự giác tham gia các hoạt động tập thể; hình thành tình cảm chân thành, niềm tin trong sáng với cuộc sống, với quê hương đất nước; có thái độ đúng đắn đối với các hiện tượng tự nhiên và xã hội.

2.4 Nhiệm vụ hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
2.4.1 Nhiệm vụ giáo dục về nhận thức
- Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp giúp học sinh bổ sung, củng cố và hoàn thiện tri thức đã được học trên lớp; giúp các em có những hiểu biết mới.
- Những tri thức học sinh thu được trong giờ lên lớp là tri thức cơ bản nhất, hiện đại nhất. Nếu không được củng cố, bổ sung thì những tri thức đó khó có thể duy trì được lâu bền.Vì vậy hoạt động ngoài giờ lên lớp sẽ giúp cho học sinh việc cũng cố tri thức đã học, đồng thời tăng cường cho học sinh sự hiểu biết thêm về tự nhiên, xã hội, về con người.
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tạo cơ hội cho học sinh được tiếp xúc, được làm quen với những hoạt động : khoa học – kỹ thuật, lao động sản xuất, văn hoá – nghệ thuật, thể dục – thể thao, kinh doanh, xã hội, nhân đạo, giúp các em có điều kiện vận dụng những tri thức đã học vào thực tiễn cuộc sống và làm phong phú vốn hiểu biết của các em.
2.4.2 Nhiệm vụ giáo dục về thái độ
Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng vô cùng quan trọng đối với bậc tiểu học, bởi vì mọi thái độ, tình cảm đúng đắn với ông bà, cha mẹ, người thân đối với quê hương, đất nước…phải được giáo dục từ lứa tuổi này, cho nên nhiệm vụ này đòi hỏi hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phải tạo điều kiện tốt để bồi dưỡng thái độ tích cực của các em đối với bản thân, bạn bè, công việc và cộng đồng.
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp góp phần giáo dục cho học sinh tình đoàn kết hữu nghị với thanh thiếu niên, nhi đồng quốc tế, với các dân tộc trên thế giới.
2.4.3 Nhiệm vụ rèn luyện kĩ năng
Thói quen hành vi và kĩ năng chỉ được hình thành thuận lợi khi các em có điều kiện tham gia các  hoạt động. Trong khi tham gia các hoạt động các em sẽ gặp những tình huống cụ thể của cuộc sống buộc trÎ phải tìm cách giải quyết bằng trí tuệ và sức lực của mình. Từ đó giúp các em hiểu, biết cách làm và cách tự điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực.
3.Các nguyên tắc tổ chức  hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
3.1 Nguyên tắc về tính mục đích, tính kế hoạch
Tính mục đích : Nhà trường phải xác định mục đích của hoạt động ngoài giờ lên lớp cho cả năm học, từng học kỳ, từng hoạt động; trong đó cần định hướng tính đa dạng của mục tiêu giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện
Tính kế hoạch : Kế hoạch sẽ định hướng và giúp cho việc tổ chức hoạt động có chất lượng và hiệu quả.Tính kế hoạch của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp sẽ đảm bảo tính ổn định tương đối, tính hệ thống và tính hướng đích.
3.2 Nguyên tắc về tính tự nguyện, tự giác tham gia hoạt động
Các em có quyền lựa chọn tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp mà các em ưa thích, phù hợp với khả năng, hứng thú, sức khoẻ và điều kiện cụ thể của bản thân. Nguyên tắc này đòi hỏi nhà trường, các nhà giáo dục phải tổ chức và duy trì được nhiều nhóm hoạt động với các chủ đề khác nhau như các đội thể thao, đội văn nghệ, từ thiện xã hội…Thực hiện tốt nguyên tắc này sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.
3.3 Nguyên tắc tính đến đặc điểm lứa tuổi và tính cá biệt của học sinh
Trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, mỗi lứa tuổi có đặc điểm tâm sinh lý khác nhau, cá biệt có một số học sinh có những biểu hiện khác biệt trong quá trình phát triển. Nhà trường, giáo viên phải hiểu những nét đặc trưng của sự phát triển này để tổ chức hoạt động có nội dung và hình thức đáp ứng nhu cầu và phù hợp với khả năng của từng lứa tuổi học sinh.
3.4 Nguyên tắc kết hợp sự lãnh đạo sư phạm của thầy với tính tích cực, độc lập và sáng tạo của học sinh.
Tính tích cực, độc lập  và sáng tạo được coi là những chỉ tiêu đánh giá khả năng tham gia hoạt động của học sinh, trình độ tự quản các hoạt động tập thể của các em. Trong mỗi bước, học sinh phải thực sự phát huy khả năng của mình, được bày tỏ ý kiến của mình cũng như những sáng kiến nhằm giúp cho hoạt động của tập thể đạt hiệu quả.
Ở lứa tuổi học sinh tiểu học, các em chưa đủ kinh nghiệm sống, kinh nghiệm tổ chức hoạt động; vì vậy, vai trò của thầy cô giáo là người định hướng, gợi ý, dẫn dắt, giúp đỡ các em trong quá trình tổ chức hoạt động.
3.5 Nguyên tắc đảm bảo tính hiệu quả:
Cũng như các hoạt động khác, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trước hết phải tính đến hiệu quả giáo dục, những hiệu quả giáo dục là thước đo để đánh giá quá trình hoạt động ngoài giờ lên lớp.
4 Nội dung hoạt động ngoài giờ lên lớp
4.1.Nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp
Nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của tiểu học rất đa dạng và phong phú, bao gồm: hoạt động ngoại khoá về khoa học, văn học, nghệ thuật, thể dục thể thao nhằm phát triển năng lực toàn diện của học sinh và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, các hoạt động vui chơi, tham quan du lịch, giao lưu văn hoá, các hoạt động công ích, các hoạt động xã hội, các hoạt động từ thiện phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học.
4.2 Một số hình thức tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học rất đa dạng và phong phú, song do những yêu cầu thực tiễn mà hoạt động này được thực hiện chủ yếu thông qua  3 hình thức cơ bản (đã được qui định và dành thời gian trong kế hoạch dạy học). Cụ thể:
- Tiết chào cờ đầu tuần, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, sinh hoạt tập thể.
- Dạy tích hợp trong các môn học, ®Æc biÖt lµ c¸c m«n nghệ thuật (¢m nhạc, mỹ thuật, kỹ thuật).
- Hoạt động giáo dục theo chủ điểm, tham quan du lịch.

4.3 Qui trình chung tổ chức một hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh ( qui mô lớp hoặc qui mô trường ) nên tiến hành theo các bước sau :
- Bước 1 : Đặt tên chủ đề hoạt động và xác định các yêu cầu giáo dục cần phải đạt được:
+ Trước hết, ng­êi qu¶n lý cần xác định chủ đề của hoạt động, vì chủ đề chứa đựng nội dung hoạt động và định hướng cho việc lựa chọn hình thức hoạt động phù hợp với lứa tuổi và điều kiện cụ thể của nhà trường.
+ Sau khi lựa chọn chủ đề, cần xác định rõ mục tiêu giáo dục để chỉ đạo triển khai hoạt động đúng hướng và có hiệu quả. Việc xác định mục tiêu hoạt động phải căn cứ vào các nhiệm vụ của hoạt động  giáo dục ngoài giờ lên lớp, chú ý vào 3 yêu cầu giáo dục:
               * Yêu cầu giáo dục về nhận thức: hoạt động sẽ cung cấp vµ cñng cè cho học sinh những hiểu biết, những thông tin gì?
               *Yêu cầu giáo dục về thái độ: qua hoạt động sẽ giáo dục học sinh về mặt tình cảm, thái độ gì?( yêu, ghét, hứng thú, tích cực...).
               * Yêu cầu giáo dục về kỹ năng : qua hoạt động sẽ hình thành ở học sinh những kĩ năng gì? (kĩ năng giao tiếp, ứng xử; tự phục vụ; kĩ năng tự quản...)
           - Bước 2 : Chuẩn bị cho hoạt động
+ Vạch kế hoạch bao gồm : Dự kiến thời gian chuẩn bị, thời gian tiến hành hoạt động; dự kiến nội dung và hình thức hoạt động; dự kiến những điều kiện về kinh phí, phương tiện hoạt động và cơ sở, vật chất cho hoạt động.
+ Dự kiến lực lượng tham gia chuẩn bị chủ yếu là học sinh; nhưng trong nhiều hoạt động cần có sự tham gia chuẩn bị của giáo viên, cha mẹ học sinh, đoàn- đội, các lực lượng ngoài xã hội...
+ Xây dựng chương trình thực hiện hoạt động.
+ Bồi dưỡng đội ngũ cốt cán học sinh về kĩ năng tự quản, kĩ năng điều khiển hoạt động...
+ Đôn đốc, kiểm tra việc chuẩn bị.
Trong quá trình chuẩn bị hoạt động, phải khuyến khích và lôi cuốn học sinh tham gia vào các công việc chuẩn bị, để học sinh là chủ thể tích cực hoạt động.
- Bước 3: Tiến hành hoạt động
Ở bước này, học sinh sẽ điều khiển hoạt động theo chương trình đã được xây dựng từ trước.
- Bước 4: Đánh giá kết quả hoạt động và tổ chức rút kinh nghiệm.
Việc đánh giá kết quả hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp có liên quan tới kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường, của lớp để từ đó rút ra kinh nghiệm cho việc tổ chức các hoạt động tiếp theo.
II/QUẢN LÍ HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP
Để quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hiệu trưởng cần thực hiện những biện pháp sau:
1. Xác định mục tiêu quản lý các hoạt động giáo dục
1.1 Căn cứ để xác định mục tiêu
- Mục tiêu phát triển toàn diện nhân cách học sinh được xác định tại điều 27 Luật giáo dục sửa đổi năm 2005.
1.2 Định hướng mục tiêu quản lí các hoạt động giáo dục
Gồm mục tiêu hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục dân số, phòng tránh ma túy, giáo dục môi trường, an toàn giao thông...
2. Xây dựng kế hoạch
          Yêu cầu đối với việc xây dựng kế hoạch các hoạt động giáo dục
- Đối với kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:
   + Kế hoạch phải được xây dựng phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trường, đáp ứng nhiệm vụ giáo dục trọng tâm của từng năm học và nhiệm vụ chính trị của địa phương
  + Phải có kế hoạch, lịch hoạt động cho toàn trường, cho từng khối lớp, cho từng thời kỳ tiến tới ổn định thành nề nếp.
  + Có kế hoạch hoạt động đều dặn, cân đối từ đầu năm cho đến cuối năm học và trong hè.
  + Có lịch hoạt động hàng ngày, hàng tuần.
  + Kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phải được xây dựng trên cơ sở kế hoạch năm học chung của nhà trường 
3.Tổ chức chỉ đạo thực hiện
- Tổ chức :
  + Thành lập Ban chỉ đạo hoạt động ngoài giờ lên lớp.
  + Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo.
- Chỉ đạo thực hiện:
  + Quán triệt, nêu cao vai trò nhận thức của giáo viên chủ nhiệm.
  + Tạo cơ sở vật chất phục vụ hoạt động ngoài giờ lên lớp .
  + Xác định rõ vai trò nòng cốt của đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của nhà trường trong công tác tổ chức ngoài giờ lên lớp.
  + Phối hợp các lực lượng trong và ngoài nhà trường.
4. Đánh  giá rút kinh nghiệm:
- Đánh giá:
  + Đánh giá thông qua chuẩn: Xây dựng chuẩn phải phù hợp với cấp học, đặc điểm tâm lý học sinh.
  + Đánh giá thông qua kháo sát: Phải công bằng khách quan.
- Rút kinh nghiệm:
  + Tạo tiền đề cho phương hướng mới.
  + Điều chỉnh những tồn tại để hoạt động sau tốt hơn.
III/ THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP CẢI THIỆN THỰC TRẠNG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP:
1.Đặc điểm tình hình nhà trường:
  Tr­êng TiÓu häc Kh­¬ng Mai – Ph­êng Kh­¬ng Mai – QuËn Thanh Xu©n cã tæng diÖn tÝch 4712 m2 trªn mét khu«n viªn gän gµng, cã khung c¶nh s­ ph¹m xanh - s¹ch - ®Ñp. Tr­êng gåm 25 líp häc víi 1333 häc sinh. HiÖn nay tr­êng cã 48 c¸n bé – gi¸o viªn – nh©n viªn trong biªn chÕ vµ hîp ®ång cã chØ tiªu cña QuËn.  Tr­êng thµnh lËp n¨m 1999. N¨m häc 2002 -2003 ®­îc c«ng nhËn ®¹t tr­êng ChuÈn quèc gia  møc ®é 1. Tõ n¨m 2005 – 2006 ®Õn nay tr­êng lu«n ®¹t tiªn tiÕn xuÊt s¾c cÊp Thµnh phè, ®­îc nhËn b»ng khen cña Thñ t­íng ChÝnh phñ. NhiÒu n¨m liÒn nhµ tr­êng ®Òu cã gi¸o viªn d¹y thi cÊp Thµnh phè  ®¹t gi¶i cao. N¨m häc 2010 - 2011, song song víi chÊt l­îng d¹y vµ häc, ho¹t ®éng phong trµo lu«n ®­îc nhµ tr­êng coi träng nh­ : §¹t tr­êng tiªn tiÕn xuÊt s¾c vÒ thÓ dôc thÓ thao, tiªn tiÕn xuÊt s¾c phong trµo ho¹t ®éng ch÷ thËp ®á, y tÕ häc ®­êng, ®¹t liªn ®éi m¹nh cÊp Trung ­¬ng, ®Æc biÖt Tr­êng vinh dù ®­îc ®ãn nhËn Hu©n ch­¬ng Lao ®éng h¹ng Ba cña Nhµ n­íc.
1.1 ThuËn lîi :
-  Tr­êng cã khung c¶nh s­ ph¹m khang trang s¹ch ®Ñp, cã c¬ së vËt chÊt
kh¸ ®Çy ®ñ phôc vô viÖc gi¶ng d¹y, häc tËp vµ sinh ho¹t cña gi¸o viªn còng nh­ häc sinh.
-       Tr­êng cã nÒ nÕp,  tËp thÓ s­ ph¹m ®oµn kÕt, cã tinh thÇn tr¸ch nhiÖm cao trong c«ng viÖc. Sè c¸n bé, gi¸o viªn, nh©n viªn trong ®é tuæi 45 trë xuèng chiÕm 81%.
-       Phô huynh häc sinh lu«n ñng hé vµ phèi hîp cïng nhµ tr­êng trong c¸c ho¹t ®éng, c«ng t¸c x· héi ho¸ ®­îc duy tr× vµ ph¸t triÓn tèt.
-       §­îc sù quan t©m, chØ ®¹o cña QuËn uû – UBND QuËn; PGD&§T QuËn; sù ñng hé gióp ®ì cña §¶ng uû – UBND ph­êng Kh­¬ng Mai.
1.2             Khã kh¨n:
-         Sè häc sinh trªn ®Þa bµn ph­êng kh¸ ®«ng, khu s©n ch¬i ch­a quy tô vµo 1 vÞ trÝ nªn Ýt nhiÒu cã ¶nh h­ëng ®Õn viÖc tæ chøc c¸c ho¹t ®éng ngoµi giê lªn líp.
-         ¸p lùc häc tËp vµ kinh phÝ ho¹t ®éng ®«i khi cã ¶nh h­ëng nhiÒu ®Õn viÖc tæ chøc còng nh­ sù thµnh c«ng cña c¸c ho¹t ®éng ngoµi giê lªn líp.
2. Thực trạng chung vÒ viÖc quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:
Trong việc xây dựng kế hoạch các hoạt động ngoài giờ lên lớp thì kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp còn chung chung, chưa có sự bàn bạc, trao đổi thống nhất trước tập thể giáo viên, tổ chuyên môn và tổ chức đội nên chưa thống nhất và phát huy hết hiệu quả khi thực hiện.
Khi thực hiện kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp chưa thường xuyên, chưa có biện pháp phối hợp các lực lượng giáo dục trong và ngoài trường. Phương pháp và hình thức tổ chức còn đơn điệu, chưa phong phú. Tổ khối, giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách đội  chưa phối hợp chặt chẽ trong công tác phối hợp thực hiện.
Hiệu trưởng chưa trực tiếp chỉ đạo hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, sự phối hợp với các lực lượng  trong và ngoài nhà trường như tổ chức công đoàn, hội cha mẹ học sinh còn nhiều hạn chế.
Về công tác kiểm tra, chưa xây dựng được tiêu chí thi đua, lực lượng kiểm tra, phương pháp kiểm tra, thực hiện kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động ngoài giờ lên lớp chưa được cụ thể.
Hiệu quả của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chưa cao, chưa thu hút  học sinh tham gia vào hoạt động và phát huy vai trò của hoạt động ngoài giờ lên lớp như trong việc giáo dục học sinh theo yêu cầu hiện nay.
3.Nguyên nhân của thực trạng quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:
Việc lập kế hoạch ngoài giờ lên lớp chưa có hướng dẫn cụ thể, thống nhất. Hiệu trưởng chưa quan tâm đến công tác xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, khi duyệt kế hoạch còn mang tính hình thức chưa  chú ý đến nội dung. Kế hoạch thường chỉ do cá nhân xây dựng chưa có sự phối hợp của các tổ chức trong nhà trường như chuyên môn, tổ khối, tổng phụ trách đội,…
Chưa có sự quan tâm đúng mực đến việc tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, khoán trắng cho giáo viên chủ nhiệm hoặc đội. Chưa có sự phối hợp của các lực lượng trong và ngoài trường. Một số ít phụ huynh  chưa tạo điều kiện cho con em tham gia vào hoạt động ngoài giờ lên lớp chỉ chú trọng vào hoạt động học chính khóa.
Theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông ( Ban hành kèm theo Quyết định số 16/ 2006/ QĐ- BGD&ĐT ngày 05 tháng 5 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo) thì mỗi tuần  giáo viên chủ nhiệm tổ chức 1 buổi bằng 4 tiết hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo viên về mặt hình thức chấp hành rất nghiêm túc đã tiến hành soạn bài có hoạt động rõ ràng. Song trong quá trình thực hiện lại tiến hành không như phương án đã đưa ra mà thường cho các em chơi các trò chơi mà các em ưa thích hay múa hát tập thể mà không chú trọng nội dung đã thiết kế theo chủ đề. Ngoài ra còn một số giáo viên chỉ chú trọng đến giờ dạy chính khóa, việc tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp giao khoán cho lớp trưởng. Một số giáo viên chưa có kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.Giáo viên chưa đầu tư thời gian cho việc tìm tòi tư liệu, phương thức và hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên  lớp nên chưa thu hút được học sinh tham gia vào hoạt động.
Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chưa có sự phối hợp của các tổ chức trong và ngoài nhà trường như tổ chức công đoàn, đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn phường…Hiệu trưởng chưa tiến hành kiểm tra và lập hồ sơ kiểm tra hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Chưa chú trọng đến công tác khen thưởng, động viên cho hoạt động này.
4. Biện pháp quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:
4.1. Xây dựng kế hoạch:
Kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp phải được xây dựng từ đầu năm học, cụ thể, rõ ràng. Kế hoạch phải được sự trao đổi thống nhất với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài trường sao cho phù hợp với tinh hình thực tế của trường và đảm bảo khả thi khi thực hiện không bị chồng chéo giữa nhiều hoạt động ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong nhà trường. Các kế hoạch đều đặn, cân đối từ đầu năm đến cuối năm, xây dựng lịch hoạt động theo thời gian. Cụ thể như sau:
a. Giờ chào cờ đầu tuần của tháng:
Bên cạnh nhiệm vụ đánh giá hoạt động tuần trước, đưa ra kế hoạch tuần tới, hiệu trưởng phối hợp với tổng phụ trách đội dành thời gian để tổ chức tuyên truyền về chủ đề của từng tháng, phát động các phong trào thi đua trong tháng.
Giờ sinh hoạt 15 phút đầu giờ và sinh hoạt lớp cuối tuần phải tiến hành thường xuyên, liên tục và nghiêm túc.
b. Hoạt động ngoài giờ lên lớp trong tháng:
KẾ HOẠCH DẠY TÍCH HỢP  HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP
Ở MỘT SỐ MÔN HỌC
KHỐI 1
TUẦN  MÔN TÊN BÀI CHỦ ĐIỂM NỘI DUNG
9 Mỹ thuật Xem tranh phong cảnh Uống nước nhớ nguồn Giáo dục môi trường
13 Âm nhạc Sắp đến tết rồi Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc GD truyền thống yêu quê hương, đất nước
16 Âm nhạc Nghe hát Q.ca , kể chuyện âm nhạc Uống nước nhớ nguồn Giáo dục truyền thống dân tộc
19 Âm nhạc Bầu trời xanh Uống nước nhớ nguồn Giáo dục truyền thống yêu quê hương
21 Mỹ thuật Vẽ màu vào hình, vẽ phong cảnh Uống nước nhớ nguồn Giáo dục tình yêu quê hương đất nước
25 Mỹ thuật Vẽ màu vào hình, tranh dân gian Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Giáo dục truyền thống dân tộc
26 Âm nhạc Hòa bình cho bé Hòa bình và hữu nghị Giáo dục truyền thống dân tộc
29 Âm nhạc Đi tới trường Truyền thống nhà trường Kính yêu
Thầy cô giáo
30 Mỹ thuật Xem tranh T.nhi vẽ đề tài sinh hoạt Giữ gìn truyền thống dân tộc Bảo vệ môi trường
31 Mỹ thuật Vẽ cảnh thiên nhiên Uống nước nhớ nguồn Bảo vệ môi trường
  Âm nhạc Năm ngón tay ngoan truyền thống văn hóa dân tộc Giáo dục chăm ngoan học giỏi
 
 
KHỐI 2
TUẦN MÔN TÊN BÀI CHỦ ĐIỂM NỘI DUNG
1 Âm nhạc Ôn các bài hát lớp 1 nghe hát Q.ca Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Truyền thống
 quê hương
4 Âm nhạc Học bài hát : xòe hoa
(Dân ca)
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Văn hóa quê hương
7 Mỹ thuật  Tranh ĐT: vườn cây Uống nước nhớ nguồn Giáo dục môi trường
8 Mỹ thuật Thưởng thức MT  xem tranh: tiếng đàn bầu . Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Văn hóa quê hương
12 Mỹ thuật Vẽ lá cờ ( Cờ tổ quốc, cờ lễ hội) Uống nước nhớ nguồn Tìm hiểu về đất nước Việt Nam
13 Mỹ thuật Vẽ tranh : Đề tài vườn hoa hoặc công viên Uống nước nhớ nguồn Giáo dục môi trường
16,17 Thủ công Gấp , cắt dán biển báo giao thông Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Giáo dục an toàn
 giao thông
18 Mỹ thuật Vẽ tranh Đề tài sân trường trong giờ chơi . Truyền thống
 nhà trường
Phát huy truyền thống nhà trường
17 Mỹ thuật Thưởng thức mỹ thuật:Xem tranh
dân gian Việt Nam
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Văn hóa quê hương
19 Thủ công Cắt, gấp, trang trí thiếp chúc mừng Kính yêu thầy cô giáo Thăm hỏi
 Thầy cô giáo
23 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài:
Mẹ hoặc cô giáo .
Yêu quí Mẹ và cô giáo Giáo dục yêu quí
mẹ và cô giáo
30 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
vệ sinh môi trường
Uống nước nhớ nguồn Giáo dục môi trường
  Âm nhạc Học bài hát
Bắc Kim Thang
Giữ gìn Truyền thống     văn hóa dân tộc Văn hóa quê hương
32 Mỹ thuật Thưởng thức mỹthuật: Tìm hiểu về tượng Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Văn hóa quê hương
 
KHỐI 3
TUẦN MÔN TÊN BÀI CHỦ ĐIỂM NỘI DUNG
2 Mỹ thuật Vẽ trang trí Truyềnthống nhàtrường Ổn định tổ chức lớp
4 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
 trường em
Truyền thống
 nhà trường
Tìm hiểu truyền thống L.Đ làm sạch T.lớp
5 Thủ công Gấp cắt dán lá cờ Uống nước nhớ nguồn Tìm hiểu về đất nước con người việt nam
6 Thủ công Gấp cắt dán lá cờ Uống nước nhớ nguồn Tìm hiểu về đất nước con người việt Nam
12 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
nhà giáo Việt Nam
Kính yêu thầy cô giáo Phát động phong trào Hoa điểm mười
17 Mỹ thuật Vẽ đề tài chú bộ đội Uống nước nhớ nguồn VN ca ngợi về bộ đội
20 Mỹ thuật
Thủ công
Vẽ đề tài Tết - Lễ hội
Ôn tập chương 2
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Tìm hiểu tết cổ truyền
Văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ
24 Thủ công Vẽ đề tài tự do Bác Hồ kính yêu Phát động thi đua học tập chăm ngoan ,làm nhiều việc tốt
33 Mỹ thuật Xem tranh thiếu nhi TG Hòa bình hữu nghị VN chào mừng 30/4
 
KHỐI 4
TUẦN MÔN TÊN BÀI CHỦ ĐIỂM NỘI DUNG
7 Mỹ thuật
Âm nhạc
Vẽ tranh đề tài
Phongcảnh quê hương
Ôn bài hát
Em yêu hòa bình
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc
Hòa bình hữu nghị
Tìm hiểu về T.Thống quê hương
Quyền và bổn phận trẻ em
15 Mỹ thuật Vẽ tranh chân dung Bác Hồ kính yêu Tìm hiểu về thời niên thiếu của Bác Hồ
19 Âm nhạc Chúc mừng Kính yêu Thầy cô giáo H.Đ Văn nghệ chào mừng ngày 20/11
20 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
Ngày hội quê em
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Tim hiểu về tết cổ truyền VN
21 Âm nhạc Bàn tay mẹ Yêu quí mẹ và cô Các hoạt động văn nghệ chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8-3
25 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
Trường em
Truyền thống
 nhà trường
Tìm hiểu về truyền thống nhà trường.
28 Âm nhạc Bài Thiếu nhi thế giới liên hoan Hòa bình và hữu nghị Thi đua học tập,
 chăm ngoan
29 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
Vuichơi trong mùa hè
Hòa bình và hữu nghị  Giáo dục tinh thần đoàn kết thân ái
 
KHỐI 5
TUẦN MÔN TÊN BÀI CHỦ ĐIỂM NỘI DUNG
3 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài: trường em Truyền thống
nhà trường
Phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường
4 Âm nhạc Hãy giữ cho em bầu trời xanh Hòa bình hữu nghị Sưu tầm tranh ảnh,tư liệu về cuộc sống thiếu nhi các nước
7 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
 An toàn giao thông
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Giáo dục
An toàn giao thông
9 Âm nhạc
Mỹ thuật
Những bông hoa những bài ca
Giới thiệu điêu khắc cổ Việt Nam
Kính yêu thầy cô giáo
 
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc
 
Giáo dục HS kính yêu thầy cô giáo .
Tìm hiểu về tết cổ truyền, các trò chơi dân gian
11 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài
Nhà giáo Việt Nam
Kính yêu thầy cô giáo Thăm hỏi thầy cô giáo
 
12 Âm nhạc Học hát: ước mơ Hòa bình hữu nghị Giáo dục tình đoàn kết hữu nghị các nước
15 Mỹ thuật
 
Vẽ tranh đề tài
Quân đội
Uống nước nhớ nguồn Tìm hiểu về gương anh hùng đất nước
17 Mỹ thuật Xem tranh
du kích tập bắn
Uống nước nhớ nguồn Giáo dục tinh thần yêu nước
19 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài:
Lễ hội mùa xuân
Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Tìm hiểu và Giáo dục HS bảo tồn nét đẹp
văn hoá dân tộc
21 Âm nhạc Học hát : Tre ngà bên lăng Bác Bác Hồ kính yêu  Học tập và làm theo5 điều Bác Hồ dạy
27 Mỹ thuật Vẽ tranh đề tài môi trường Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Giáo dục bảo vệ môi trường
26 Âm nhạc Học hát: Em vẫn nhớ trường xưa Truyền thống nhà trường Phát động thi đua học tập tốt, làm việc tốt.
29 Mỹ thuật Tập nặn tạo dáng: Ngày hội Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Tìm hiểu về truyền thống quê hương
30 Mỹ thuật Trang trí  báo tường Kính yêu thầy cô giáo GD tình cảm, lòng kính yêu thầy cô giáo.
 
31
Mỹ thuật Vẽ tranh:
ước mơ của em
Hòa bình hữu nghị Giáo dục HS về bổn phận và quyền trẻ em
 
        c. Tổ chức sinh hoạt tập thể:
 Có kế hoạch hoạt động phù hợp với từng tháng theo chủ điểm:
 
Tháng Chủ điểm Các hoạt động chính
9 Truyền thống
nhà trường
- Thi viết tìm hiểu truyền thống nhà trường(HS K4,5).
- SHTT chñ ®Ò ATGT.
- Hoạt động làm sạch đẹp trường, lớp.
10 Truyền thống
nhà trường
- Thi kể chuyện, vÏ tranh vÒ Hµ Néi.
- Phát động phong trào hoa điểm 10 chào mừng ngày Thành lập hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
11 Kính yêu thầy cô giáo - Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.
- SHTT chñ ®Ò "BiÕt ¬n thÇy c« gi¸o".
- Làm báo ảnh (Khối 3, 4, 5)
12 Uống nước nhớ nguồn - Mời cựu chiến binh nói chuyện về truyền thống QĐNDVN.
- Th¨m hái, giao l­u víi c¸c ®¬n vÞ B§ kÕt nghÜa.
- Viếng Tượng đài liệt sĩ Không quân.
1+2 Giữ gìn truyền thống
văn hóa dân tộc
- Tổ chức trò chơi dân gian.
- Thăm hỏi gia đình chính sách nhân ngày tết nguyên đán.
- SHTT chñ ®Ò "Mõng §¶ng- Mõng Xu©n".
3 Yêu quý mẹ và cô giáo - Tổ chức “hội vui học tập”
- SHTT chñ ®Ò "Yªu quý mÑ vµ c«"..
- Tham quan dã ngoại
- Tham gia s©n ch¬i "T×m hiÓu lÞch sö ViÖt Nam".
4 Hòa bình và hữu nghị - Giao lưu về quyền và bổn phận của trẻ em.
- Thi bóng đá mini ( Khối 4, 5).
- Tham gia s©n ch¬i fesival "khám phá khoa học tự nhiên và xã hội".
- Triển lãm tranh vẽ "Công dân tương lai" và cuộc thi "Ý tưởng trẻ thơ".
5 Bác Hồ kính yêu - Thi đua học tập tốt, rèn luyện chăm ngoan chào mừng ngày sinh nhật Bác Hồ và ngày thành lập đội TNTP HCM.
- SHTT toàn trường chủ đề "Kính yêu Bác Hồ".
      
          4.2. Hiệu trưởng tổ chức thực hiên kế hoạch:
* Thành lập ban chỉ đạo hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo. Tạo mọi điều kiện cho ban chỉ đạo và giáo viên quán triệt và nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, trang bị cho họ một số kỹ năng cần thiết trong việc thực hiện hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
* Xây dựng biện pháp phối hợp các lực lượng giáo dục trong nhà trường như Công đoàn, Đội thiếu niên TPHCM, Tổ khối,…và các lực lượng bên ngoài trường như Hội cha mẹ học simh, Đoàn TN, Hội cựu chiến binh,….Quan tâm hỗ trợ giúp đỡ nhà trường tổ chức thực hiện tốt kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
4.3 Hiệu trưởng chỉ đạo thực hiện kế hoạch:
 * Chỉ đạo Ban chỉ đạo hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:
 - Ra quyết định thành lập ban chỉ đạo hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của từng năm học, đưa Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Chi đoàn, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên có năng khiếu tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp vào thành phần ban chỉ đạo hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Phân công cho Tổng phụ trách đội làm phó ban chỉ đạo, Hiệu trưởng làm trưởng ban.
- Họp giao ban hàng tháng để nắm bắt tình hình và phân công công việc.
- Ban chỉ đạo tuyên truyền, vận động các lực lượng trong và ngoài trường có nhận thức đúng đắn về hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
- Ban chỉ đạo tập huấn kỹ năng tổ chức hoạt động tập thể cho giáo viên, hướng dẫn soạn kế hoạch bài dạy hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
* Hiệu trưởng chỉ đạo hoạt động của tổ chuyên môn thông qua Ban chỉ đạo:
- Sinh hoạt tổ chuyên môn;
- Thống nhất tổ chức các hoạt động trong khối, trong trường; chẳng hạn: Tổ chức chuyên đề sinh hoạt lớp, sinh hoạt đội, hoạt động tập thể theo từng chủ đề của tháng, tổ chức trò chơi dân gian phù hợp ….
* Chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thông qua ban chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
* Hiệu trưởng thông qua ban chỉ đạo phối hợp nhịp nhàng với các đoàn thể trong nhà trường như: Công đoàn, chi đoàn giáo viên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tham gia vào các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
* Phối hợp với các lực lượng ngoài trường như: Ban ®¹i diÖn cha mẹ học sinh, Trung tâm thể dục thể thao, Các lực lượng vũ trang, Quân đội ,…; Tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác giáo dục ngoài giờ lên lớp.
* Triển khai kế hoạch đến toàn bộ Hội đồng sư phạm của nhà trường và Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, từ đó cụ thể hóa cho từng bộ phận, dựa trên kế hoạch của hiệu trưởng cần bảo đảm nguyên tắc giáo dục vì đây là điều kiện để đánh giá sự thành công của quá trình giáo dục.
- Cụ thể tổ chức tốt các buổi chào cờ đầu tuần của từng tháng. Đánh giá chung kết quả hoạt động của chủ điểm tháng trước và đề ra kế hoạch hoạt động của chủ điểm tháng này với toàn thể hội đồng sư phạm và học sinh để tất cả định hướng hoạt động của mình như sưu tầm tài liệu, tập luyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên,..
- Đối với các môn học có lồng ghép hoạt động  giáo dục ngoài giờ lên lớp cần quán triệt, theo dõi việc tổ chức dạy lồng ghép nội dung này.
- Đối với các hoạt động của chủ điểm, để thực hiện tốt như kế hoạch đề ra, hiệu trưởng chỉ đạo cho tổ chuyên môn, đội, công đoàn ,… và phối hợp các lực lượng ngoài nhà trường như cựu chiến binh, đoàn TN,… cùng tổ chức thực hiện.
4.4.Hiệu trưởng tổ chức kiểm tra đánh giá:
* Chỉ đạo Ban kiểm tra hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp:
  - Xây dựng tiêu chí kiểm tra: Đối chiếu với kế hoạch, so sánh với mục đích yêu cầu của hoạt động.
  - Xây dựng phương pháp, lực lượng kiểm tra: Xác định cách thức kiểm tra cụ thể ứng  với từng nội dung, thành lập Ban kiểm tra phù hợp với phương pháp đề ra.
  - Xác định nội dung kiểm tra và thực hiện kiểm tra: Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch như thời gian, nội dung thực hiện, kiểm tra hoạt động cụ thể của giáo viên và học sinh, kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục thông qua nhận thức của học sinh. Kiểm tra, lập hồ sơ kiểm tra hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiến hành kiểm tra theo định kỳ, đột xuất, lập hồ sơ kiểm tra.
* Hiệu trưởng tổng hợp đánh giá, điều chỉnh sau khi kiểm tra.
Kết quả cụ thể:
Tháng 9: 
- 100% các lớp khối 3,4,5 tham gia viết bài tìm hiểu truyền thống nhà trường; ký cam kết thực hiện An toàn giao thông, phòng chống ma tuý.
- 100% các em biết tự giác tham gia làm vệ sinh trường lớp sạch, đẹp.   
- Khèi 5 thùc hiÖn tèt s©n khÊu ho¸ c¸c tiÓu phÈm tuyªn truyÒn ATGT tr­íc toµn tr­êng.
Tháng 10:  
- Thi kể chuyện vµ vÏ tranh, 100% các lớp tham gia, trong đó giải kể chuyện: nhất 4A, 2B; nhì 5C, 3E; ba 5B, 1C; khuyến khích 5A, 4E, 4D, 3G, 2A, 1B.
- Tổ chức thành công triển lãm tranh vẽ của học sinh theo chủ đề "Hà Nội trong trái tim em".
          Tháng 11:
- Hội diễn văn nghệ toàn trường diễn ra sôi nổi:
Giải nhất: 5B; nhì: 3B, 4A; ba: 4C; KK: Khối 1, Khối 2,lớp 3A, 5A, 3A.
- Làm báo ảnh khối 4 đạt giải nhất; Khối 3, 5 đạt giải nhì.
- Khối 4 thực hiện thành công SHTT chủ đề "Biết ơn thầy cô giáo".
Tháng 12:
- Tổ chức tốt buæi nói chuyện truyền thống của QĐND VN và ý nghĩa các tên đường phố thuộc phường Khương Mai.
- Chi đoàn và Đội phối hợp tổ chức viếng Tượng đài liệt sĩ Không quân.
- Chóc mõng vµ giao l­u tÆng quµ 7 ®¬n vÞ bé ®éi kÕt nghÜa thuéc Qu©n chñng PKKQ.
Tháng 1+2:
- Tổ chức trò chơi dân gian được các em tham gia hào hứng, nhiệt tình.
- Tæ chøc ®oµn th¨m hái vµ tÆng quµ 8 gia ®×nh häc sinh con th­¬ng binh, liÖt sÜ cña tr­êng.
- Khèi 2 thùc hiÖn tèt SHTT toµn tr­êng víi chñ ®Ò "Mõng §¶ng-Mõng Xu©n" víi mµn tr×nh diÔn thêi trang Ên t­îng cña häc sinh.
Tháng 3:
- Tổ chức “Hội vui học tập” s«i næi ë c¸c líp, qua đó giúp các em h¨ng h¸i, chñ ®éng vµ tÝch cực h¬n trong học tập.
- Khèi 1 thùc hiÖn tèt SHTT chñ ®Ò "Yªu quý mÑ vµ c«" víi c¸c c©u chuyÖn, bµi h¸t ngé nghÜnh ®¸ng yªu cña häc sinh.
- Häc sinh tham quan Trang tr¹i ®ång quª Ba V× ®­îc tr¶i nghiÖm vèn sèng thùc tÕ, b¾t c¸, cÊy lóa, h¸i rau...vui, bæ Ých, cã t¸c dông GD kÜ n¨ng sèng cho c¸c em.
Tháng 4:
- Tæ chøc thµnh c«ng Héi thi "T×m hiÓu lÞch sö ViÖt Nam" cÊp Liªn ®éi. Häc sinh ®­îc tham gia s©n ch¬i cã ý nghÜa quan träng gi¸o dôc c¸c em lßng tù hµo vÒ truyÒn thèng dùng n­íc, gi÷ n­íc cña «ng cha.
- Häc sinh tham gia thi ®Êu bãng ®¸ hµo høng, vui, rÌn luyÖn tinh thÇn ®oµn kÕt phèi hîp vµ gi¸o dôc thÓ chÊt tèt. 
Thông tin chi tiết
Tên file:
HIỆU TRƯỞNG CHỈ ĐẠO HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Nguyễn Thuý Hiếu Trường TH Khương Mai-Thanh Xuân
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Danh mục tải về » Sáng kiến kinh nghiệm
Gửi lên:
11/11/2012 22:21
Cập nhật:
11/11/2012 22:23
Người gửi:
admin
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
962.00 KB
Đã xem:
21509
Đã tải về:
2365
Đã thảo luận:
1
Tải về
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File