18:19 EST Chủ nhật, 26/01/2020

Đăng nhập thành viên

Gửi bài về Sở GD&ĐT

Tuyển dụng

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 964

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5677162

Trang nhất » Danh mục tải về » Đề thi tham khảo

Tra cứu điểm
Đề thi phỏng vấn và giải quyết tình huống sư phạm khối mầm non ( tham khảo)
Đề thi phỏng vấn và giải quyết tình huống sư phạm khối mầm non ( tham khảo)
Đề thi phỏng vấn và giải quyết tình huống sư phạm
 
Đề số 1
Câu hỏi 1: Theo bạn, hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em ở trường mầm non gồm những hoạt động nào?
Đáp án:
+ Hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, bao gồm: Chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ, chăm sóc vệ sinh; chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn
+ Hoạt động giáo dục trẻ, bao gồm: Hoạt động chơi, hoạt động học, hoạt động lao động, hoạt động ngày hội, ngày lễ.
+ Hoạt động giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật theo Quy định về giáo dục trẻ em tàn tật, khuyết tật do Bộ GD ĐT ban hành
+ Hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ cho các bậc cha mẹ và cộng đồng.
Câu hỏi 2: Xử lý tình huống:
Trong giờ ngủ trưa của trẻ ở lớp, lúc cô giáo không để ý, một cháu đã lấy chiếc thạch rau câu giấu cô từ sáng trong túi quần ra để ăn, cháu nuốt vội và nghẹn, khi cô nhìn thấy thì cháu bé ngúc ngắc đầu và khó thở dần chuyển sang tím tái, là giáo viên trực trưa cho trẻ ngủ, bạn xử lý tình hướng đó như thế nào?
Đáp án:
+ Trước tiên, giáo viên ngay lập tức bế trẻ chạy ra khỏi chỗ ngủ để tránh ảnh hưởng tới cháu khác và có chỗ để thực hiện thao tác sơ cứu
+ Khẩn trương cho trẻ nằm sấp trên đùi cô, đầu thấp hơn chân, tay vỗ mạnh vào lưng trẻ để miếng thạch bật ra 
+ Vừa thao tác, vừa gọi ngay cho giáo viên lớp bên cạnh để khẩn trương báo cho cán bộ y tế và ban giám hiệu nhà trường, gọi cấp cứu cho cơ sở y tế gần nhất đồng thời chuẩn bị ngay phương tiện sẵn sàng để đưa trẻ đi cấp cứu (nếu cần)
+ Trường hợp giáo viên, cán bộ y tế không thể sơ cứu được, phải ngay lập tức chuyển trẻ thật nhanh tới cơ sở y tế gần nhất. 
 
 
Đề số 2
Câu hỏi 1: Theo bạn, người giáo viên trong trường mầm non có những quyền gì?
Đáp án:
+ Quyền được đảm bảo các điều kiện để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ
+ Được đào tạo nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, được hưởng lương, phụ cấp và các chế độ khác theo quy định của pháp luật khi được cử đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ
+ Được hưởng mọi quyền lợi về vật chất, tinh thần và được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo chế độ, chính sách quy định đối với nhà giáo
+ Được bảo vệ nhân phẩm, danh dự
+ Được thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật.
Câu hỏi 2: Xử lý tình huống:
Trường của bạn đã 3 năm nay không tổ chức bất kỳ một đợt đi thăm quan học tập nào, nhưng hàng năm đều có trích quỹ dành cho việc đi tham quan học tập, rất nhiều giáo viên trong trường bức xúc. Hiệu phó và giáo viên đã có lần đề xuất với hiệu trưởng song hiệu trưởng không giải thích, chỉ nói chưa đi được. Với vai trò là một người giáo viên trong trường, bạn sẽ làm gì?
Đáp án: 
+  Tìm hiểu xem nguyên nhân trường không tổ chức cho giáo viên đi tham quan học tập được là vì sao?
- Nếu là thiếu kinh phí do trích quỹ 3 năm nhưng số lượng được ít? Sẽ mạnh dạn đề xuất với hiệu trưởng có thể cho đi thăm quan học tập ở nơi có địa điểm gần với trường nhất để đỡ tốn kinh phí hoặc đi xa hơn nhưng giáo viên đóng góp thêm 1 phần. (đề xuất Hiệu trưởng cho giáo viên được bàn bạc và thống nhất).
- Nếu là có kinh phí nhưng do trường đang trong quá trình xây dựng, cải tạo tu bổ... thì cần thiết phải chia sẻ với Hiệu trưởng, với ban giám hiệu chờ thời điểm thích hợp để tổ chức.
- Nếu do Hiệu trưởng ngại vì tổ chức đi thăm quan học tập sẽ phải lo lắng sự mất an toàn cho đoàn hoặc công việc của trường bị bê trễ; sẽ thông qua tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, chi bộ Đảng để đề xuất nguyện vọng với Hiệu trưởng xem xét, thay đổi ý định.
Đề số 3
Câu hỏi 1: Theo bạn, người giáo viên phải làm gì để thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non? 
+ Lập kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non
+ Xây dựng môi trường giáo dục, tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ
+ Quản lý trẻ và thực hiện việc đánh giá trẻ theo quy định
+ Chịu trách nhiệm về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ 
+ Tham gia các hoạt động của tổ chuyên môn, của nhà trường, của lớp.
Câu hỏi 2: Xử lý tình huống:
Trường bạn  có tổ chức cho trẻ học ngày thứ bảy do cha mẹ học sinh nơi đây có nghề phụ, hầu hết các gia đình muốn cho trẻ đi học ngày thứ bảy để bố mẹ có thời gian làm nghề. Bạn là giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi; Do nhà trường quy định tuyệt đối không được dạy trước chương trình lớp 1 nên một số cha mẹ học sinh đã gặp riêng và đề nghị bạn dạy thêm cho con họ để các cháu biết đọc, biết viết và làm tính. Cha mẹ có thể chuẩn bị sách vở riêng cho các con. Bạn sẽ giải quyết việc này như thế nào?
Xử lý: 
+ Giải thích rõ cho cha mẹ hiểu chương trình giáo dục mầm non ở lớp giáo viên đã làm tốt việc chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết về đọc, làm quen chữ cái, nhận biết số, chữ số từ 1 đến 10 cũng như những nề nếp, thói quen, tâm thế tốt cho trẻ vào học lớp 1.
+ Nếu dạy trước cho trẻ chương trình lớp 1 sẽ có tác hại rất lớn đối với trẻ bởi vì: Trẻ biết trước 1 chút so với các bạn có thể dẫn đến trẻ chủ quan, cho rằng mình đã biết nên không chú ý, tập trung vào học ở tiểu học hoặc dẫn đến sự nhàm chán ở trẻ khi đi học tiểu học. Đồng thời, để dạy trẻ tập đọc, tập viết, làm tính như ở tiểu học sẽ dẫn đến việc cho trẻ phải ngồi lâu dễ dẫn đến cận thị, cong vẹo cột sống... do sự phát triển tâm sinh lý của cơ thể trẻ ở giai đoạn lứa tuổi mầm non chưa cho phép.
+ Xuất phát từ những lý do trên, sẽ không nhận lời dạy thêm nội dung mà cha mẹ đề xuất, đồng thời củng cố lòng tin của cha mẹ bằng việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non ở trên lớp thật tốt.
Đề số 4:
Câu hỏi 1: Bạn hãy nêu những hành vi người giáo viên không được làm trong trường mầm non?
+ Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể trẻ em và đồng nghiệp
+ Xuyên tạc nội dung giáo dục
+ Bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục
+ Đối xử không công bằng đối với trẻ
+ Ép buộc trẻ học thêm để thu tiền
+ Bớt xén khẩu phần ăn của trẻ; làm việc riêng khi đang tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
Câu hỏi 2: 
 
Đề số 5:
Câu hỏi 1: Theo bạn, ngoài nhiệm vụ thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của trẻ trong trường mầm non, người giáo viên còn phải thực hiện những nhiệm vụ nào? 
+ Trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo; Gương mẫu, thương yêu trẻ em, đối xử công bằng và tôn trọng nhân cách của trẻ em; Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp
+ Tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học nuôi dạy trẻ cho cha mẹ trẻ. Chủ động phối hợp với gia đình trẻ để thực hiện mục tiêu giáo dục trẻ em
+ Rèn luyện sức khỏe; Học tập văn hóa; Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
+ Thực hiện các nghĩa vụ công dân, các quy định của pháp luật và của ngành, các quy định của nhà trường, quyết định của Hiệu trưởng.
Câu hỏi 2: Xử lý tình huống:
Bạn đã là giáo viên giỏi nhiều năm của trường nhưng trình độ chuyên môn của bạn mới đạt chuẩn trung cấp sư phạm mầm non. Vì trường bạn sắp tới đăng ký xây dựng trường chuẩn quốc gia nên Hiệu trưởng yêu cầu một số giáo viên trẻ phải đi học để nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu trường chuẩn quốc gia, trong đó có bạn. Song hoàn cảnh gia đình bạn hiện rất khó khăn về kinh tế, bạn sẽ giải quyết việc này như thế nào?
 
Thông tin chi tiết
Tên file:
Đề thi phỏng vấn và giải quyết tình huống sư phạm khối mầm non ( tham khảo)
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
SƠ GD&ĐT HÀ NỘI
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Danh mục tải về » Đề thi tham khảo
Gửi lên:
17/08/2015 23:01
Cập nhật:
18/10/2015 09:09
Người gửi:
admin
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
35.50 KB
Đã xem:
5518
Đã tải về:
501
Đã thảo luận:
0
Tải về
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File